9 Lượt xem· 08/04/24· Kinh tế

Kinh tế - Thương mại- Điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc - Truyền Hình Quốc Hội V


Levan
1 Người đăng ký

      Sau hơn 15 năm Việt Nam - Trung Quốc thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, hợp tác kinh tế thương mại được đánh giá là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hai nước. Do vậy, chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ từ ngày 7 - 12/4, được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, tạo động lực và xung lực mạnh mẽ cho sự phát triển quan hệ song phương. 
        Riêng năm 2023, Trung Quốc là nền kinh tế đứng thứ 4 đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 4,5 tỷ USD, tăng gần 80% so với năm 2022.
        Nhiều năm liền, Trung Quốc duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Trung Quốc trên thế giới sau Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga.
        Hiện nay, kim ngạch xuất - nhập khẩu của Việt Nam và Trung Quốc đạt trên 170 tỷ USD; trong đó, những ngành hàng người dân Trung Quốc yêu thích mà Việt Nam có thể cung cấp được là trái cây tươi, khô, chế biến… Dư địa tăng trưởng của những ngành hàng này được dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, doanh nghiệp Việt, nhất là các doanh nghiệp về nông sản, trái cây rất kỳ vọng có thể tham gia vào thị trường tiềm năng này.
        Có thể nói, quan hệ thương mại Việt Nam – Trung Quốc đang diễn ra hết sức sôi động, đạt được nhiều kết quả tích cực. Các doanh nghiệp hai bên đều kỳ vọng, chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ tạo thêm xung lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung phát triển mạnh mẽ, cân bằng và bền vững.

Xem thêm

Tiếp theo