13 Lượt xem· 24/04/24· Địa phương

QUY HOẠCH TỈNH ĐIỆN BIÊN THỜI KỲ 2021-2030, TẦM NHÌN ĐẾN NĂM 2050


Levan
1 Người đăng ký

Điện Biên là một tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc tổ quốc, với diện tích 9.540km2, dân số năm 2021 hơn 625 nghìn người. Điện Biên có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Là tỉnh duy nhất có đường biên giới giáp với 2 quốc gia Lào và Trung Quốc tại cột mốc số 0 và cũng là tỉnh có tuyến đường biên giới dài nhất cả nước, Điện Biên sở hữu những thế mạnh đặc biệt về giao thương quốc tế. Theo đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ chính của các mặt hàng thủy sản, rau quả; hạt điều, cà phê; cao su, sản phẩm từ gỗ…; Lào là thị trường nhập khẩu các sản phẩm phân bón, xăng dầu, sắt thép, dệt may, gốm sứ và các mặt hàng nông sản của Việt Nam.
Mặt khác, Điện Biên còn sở hữu vị trí tiếp cận thuận lợi với hành lang kinh tế của Việt Nam, là tuyến đường xuyên Á phía Bắc nối liền vùng Tây Bắc Việt Nam với khu vực Bắc Lào - Tây Nam Trung Quốc - Đông Bắc Myanmar; và nằm trên hành lang kinh tế 7 tỉnh biên giới phía Bắc.
Những điều kiện thuận lợi trên đã tạo nhiều cơ hội cho Điện Biên trong việc phát triển kinh tế cửa khẩu, mở rộng giao thương quốc tế, phát triển kinh tế đối ngoại, du lịch và dịch vụ vận tải quốc tế.
Song song đó, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt thách thức, Ðiện Biên đã chủ động đề ra nhiều giải pháp phù hợp, linh hoạt với điều kiện thực tiễn, từng bước đưa kinh tế - xã hội phát triển.

Xem thêm

Tiếp theo